Đang tải... Vui lòng chờ...
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm bán chạy
Hỗ trợ Online
Tin mới
QUY TRÌNH CHỈNH MIXER – Phần 2

Luôn cố gắng bớt chứ đừng tăng. Ví dụ bạn cảm thấy âm thanh hơi tối, thay vì nâng treble, hãy thử giảm bass xem, còn nếu sáng quá, tiếng mỏng, thay vì tăng bass, giảm treble thử xem.

QUI TRÌNH CHỈNH MIXER. – Phần I

Đây là giai đoạn cuối cùng và cũng là giai đoạn QUAN TRỌNG nhất Chúng ta phải cân chỉnh hệ thống ( bao gồm equalizer, crossover, compressor, limiter, power…) sao cho hoàn hảo trưóc, rồi mới cân chỉnh mixer.

HỆ THỐNG ÂM THANH CƠ BẢN

Sau khi tín hiệu âm thanh cho qua bàn mixer thì sẽ được đưa xuống dưới bộ điều chỉnh tần số âm thanh này. Bộ này có tác dụng chính là cắt những tần số dư thừa, nhiễu hoặc không thích dùng.... http://l.yimg.com/us.yimg.com/i/mesg/emoticons7/4.gif. Và nó có thể cắt tinh chỉnh được từng dải tần một tùy thuộc vào dòng, hãng sản xuất, sản phẩm của từng equalizer. Có thể có nhiều hơn 1 equalizer nếu như phải làm chương trình cho một show chuyên nghiệp, vì nó có tính chất là tinh chỉnh tần số - nên c

HƯỚNG DẪN CHỈNH ÂM THANH CƠ BẢN – Phan2

4.MID FREQUENCY Đối với những ai chưa có kinh nghiệm chỉnh âm thanh, Mixer có 3 tone là chọn lựa thích hợp nhất. Chỉ khi nào bạn thật sự hiểu rõ tính chất của từng tần số, bạn hãy chọn EQ có thêm phần Frequency.

HƯỚNG DẪN CHỈNH ÂM THANH CƠ BẢN – Phan1

Gain được dùng để tăng hoặc giảm độ lớn ngõ vào của các loại nhạc cụ hay micro. Để chỉnh gain, bạn chỉ cần nhấn nút PFL ( Pre Fader Level) tại kênh đó xuống, hãy yêu cầu ca sĩ hay nhạc công chơi nhạc cụ ở mức lớn nhất. Bạn hãy chú ý dàn đèn Led bên phải, nếu

Thiết kế âm thanh - ánh sáng sân khấu

Phần chính yếu trong thiết kế là thiết bị ánh sáng (fixtures). Bạn đã có trong tay bao nhiêu thiết bị rồi? Dĩ nhiên càng nhiều càng tốt. Tôi xin đề nghị số lượng cần dùng tối thiểu cho một SK ngoài trời diện tích 15 x 10 mét như sau

Liên kết

http://giaophanvinh.net/

Thiết kế âm thanh - ánh sáng sân khấu

Trước hết là về sân khấu (SK)(Stage), bạn phải định hình kích thước, hình dáng và chiều cao của từng loại. Ở đây ta đang nói về sân khấu ca nhạc VN nên đơn giản hơn. Thường chỉ có SK hình chữ nhật có thêm một vài bục lên xuống cho ca sĩ là hết.
Kế tiếp, các bạn phải nắm được những vị trí có thể treo đèn (fixtures) được. Nếu ở trong hội trường, nhà hát bạn phải tìm kiếm những vị trí có thể đặt, treo đèn được. Còn nếu SK ở ngoài trời, bắt buộc bạn phải có một giàn khung để treo đèn. Giàn khung này (Trussing), ở nước ngoài làm bằng nhôm đura (dural) nhưng ở VN vì lý do kinh tế, thường làm bằng ống sắt hàn lại, cũng tạm sử dụng được (ở VN thôi ! Nếu sử dụng trong các show quốc tế, tụi Tây nó sợ chết khiếp. Đã có tai nạn chết người vì sập giàn khung treo đèn ở VN rồi). Sau đây là vài demo về giàn khung treo đèn, tùy các bạn sáng tạo.

Thiết kế một hệ thống âm thanh - ánh sáng cơ bản của một sân Khấu

Phần chính yếu trong thiết kế là thiết bị ánh sáng (fixtures). Bạn đã có trong tay bao nhiêu thiết bị rồi? Dĩ nhiên càng nhiều càng tốt. Tôi xin đề nghị số lượng cần dùng tối thiểu cho một SK ngoài trời diện tích 15 x 10 mét như sau :
- 80 đèn PAR 64.
- 08 Scanner 575w trở lên.
- 08 Movie head.
- Một số đèn kỹ xảo (effect).
- 1, 2 máy tạo khói trên 2000w.
- V.v…
- Và dĩ nhiên không thể thiếu bộ điều khiển ánh sáng (lighting controller system) phù hợp với những thiết bị trên.
Và cách sắp đặt các thiết bị trên :
-Giàn mặt tiền : khoảng 16 PAR 64 mỗi bên, có thể treo bằng trụ đứng (stand alone tower) hay giàn giáo xây dựng cũng được.
-Giàn đầu : 2 giàn, mỗi giàn khoảng 8 PAR 64.
-Giàn hậu : khoảng 16 PAR 64, nếu có PAR 64 VNSP thì tốt nhất.
-Giàn cánh gà : 2 bên, mỗi bên khoảng 8 PAR 64.
-Scanner : Treo trên giàn khung, 2 cái ở khung hậu, 4 ở khung bên, 2 ở trụ đứng trước.
-Movie head : Thường thì đặt trên SK, 4 trên bục ban nhạc, 4 đặt hàng ngang mặt tiền SK. Có thể treo lên khung nhưng phải treo ngược thẳng đứng, không được treo ngang (có thể làm gãy trục Pan của đèn).
-Đèn giữa chiếu phông SK : Có thể là 1 đèn mặt trời đôi, hoặc lấy Centre-piece đánh thẳng vào phông, rất đẹp.
-Nếu SK có phông màu trắng, bạn cần thêm một số đèn flood để đổi màu phông.
-Tất cả các loại đèn khác, tùy theo công dụng, đặt tùy ý.
- Hai máy khói, nếu ở trong nhà, đặt 2 bên cánh gà. Ở ngoài trời, đặt 1 bên, xuôi theo chiều gió.
- Một hoặc hai đèn chiếu đuổi (follow spot) 1200w ở đằng sau lưng khán giả hướng về SK.
Một nguyên tắc quan trọng nhất khi đặt đèn là đặt đối xứng. Bạn hãy tưởng tượng chia SK ra làm 2 theo 1 đường thẳng chiều dọc (màu đỏ trong hình vẽ). Khi bạn đặt ở một bên cây đèn loại nào, thì đối xứng bên kia qua đường phân chia, bạn phải đặt một cây đèn giống như vậy. Khi lẻ 1 hay chỉ có 1 cây bạn nên đặt ở giữa. Ngay cả khi gắn màu (color filter), những cây đối xứng, màu cũng phải giống nhau. Tất cả Scanner hay movie-head ở một bên phải được cài đặt (set) Pan trái ngược (opposite) với ở bên kia, để khi điều khiển Pan của 2 cây nằm 1 hàng ngang cùng lúc, nó sẽ pan đối xứng chứ không pan cùng chiều.
Sau đây là thiết kế minh họa SK trên và một design nước ngoài tương tự:

Thiết kế một hệ thống âm thanh - ánh sáng cơ bản của một sân Khấu

Thiết kế một hệ thống âm thanh - ánh sáng cơ bản của một sân Khấu

Thiết kế một hệ thống âm thanh - ánh sáng cơ bản của một sân Khấu

Đến đây, chúng ta đã xong phần thiết kế một SK đơn giản, các phần tiếp theo là lắp đặt (installation), chỉnh thiết bị (adjust)(setup), và cuối cùng là điều khiển (operate). Xin hẹn các bạn ở những bài viết sau.
In văn bản